MÁY BIẾN ÁP BỊ SỰ CỐ VÀ CÁCH XỬ LÝ

MÁY BIẾN ÁP BỊ SỰ CỐ VÀ CÁCH XỬ LÝ

Máy biến áp là một phần quan trọng trong các thành phần cấu thành của một hệ thống điện hoàn chỉnh. Máy biến áp bị sự cố sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp điện năng cho các hộ tiêu thụ. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số sự cố máy biến áp thường gặp và cách xử lý để các bạn có thể áp dụng khi cần thiết.

Máy biến áp bị sự cố ảnh hưởng đến việc cung cấp điện năng

Máy biến áp bị sự cố thường gặp nào?

Trong quá trình vận hành, nếu thấy máy biến áp có những biểu hiện bất thường như có tiếng kêu khác lạ, máy bị nóng quá mức, phát nóng cục bộ ở đầu cốt sứ hay bộ điều chỉnh điện áp hoạt động không ổn định thì phải tìm ra nguyên nhân ngay lập tức và báo cho cấp quản lý để ghi vào sổ nhật ký vận hành.

Khi lắp đặt máy biến áp tại trạm, người sử dụng hoặc chủ đầu tư phải thường xuyên có sự kiểm tra và giám sát chặt chẽ để tránh trường hợp công nhân lắp ráp thực hiện các thao tác không đúng kỹ thuật như lắp lệch hoặc làm hỏng các êcu ty sứ, làm hở đối với máy kín… Điều này có thể ảnh hưởng và gây sự cố khi máy được vận hành.

Đối với các máy biến áp có chế độ đóng điện vận hàng bất thường thì cần có sự kiểm soát và tuân thủ việc hướng dẫn của nhà chế tạo để thử nghiệm trước khi tiến hành đóng điện lại. Khi máy biến áp có trục trặc xảy ra phải bắt đúng bệnh để kịp thời xử lý.

Cách xử lý khi máy biến áp bị sự cố

Trong các trường hợp sau đây máy biến áp phải được đưa ra khỏi hệ thống vận hành: có tiếng kêu mạnh không đều và tiếng phóng điện bên cạnh máy, máy nóng lên liên tục trong điều kiện làm mát bình thường và phụ tải định mức, dầu tràn ra ngoài máy, mức dầu hạ quá thấp so với mức quy định, dầu đột ngột thay đổi màu sắc, đầu cốt nóng đỏ…

Khi máy biến áp quá tải cao hơn so với mức quy định, cần tìm biện pháp điều chỉnh và giảm bớt phụ tải của máy. Đồng thời, khi nhiệt độ dầu trong máy biến áp tăng lên quá mức giới hạn phải tiến hành giảm bớt nhiệt độ bằng việc kiểm tra phụ tải của máy cũng như nhiệt độ môi trường làm mát, thiết bị làm mát và tình trạng thông gió của buồng đặt máy.

Cách xử lý khi máy biến áp bị sự cố

Trong trường hợp nhiệt độ của máy biến áp lên cao nhưng không rõ nguyên nhân nên cắt điện để sửa chữa. Nếu điều kiện vận hành không cho phép cắt điện hoặc vẫn có thể sửa chữa khi không cần cắt máy thì chỉ cần ngưng hoạt động của thiết bị làm mát. Đồng thời, điều chỉnh để giảm bớt phụ tải sao cho phù hợp với với công suất của máy biến áp trong điều kiện vận hành không có thiết bị làm mát.

Còn khi mức dầu hạ thấp quá mức quy định thì cần phải tiếp tục bổ sung lượng dầu cần thiết theo đúng quy trình.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0947724555